7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า ที่ทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาวิ่ง

การวิ่งออกกำลังกายในตอนเย็น เป็นการวิ่งที่คนส่วนใหญ่สะดวกที่สุด เพราะเป็นตอนเย็นหลังเลิกงาน หรือเลิกเรียน แต่รู้กันบ้างหรือไม่ว่า การวิ่งในช่วงเช้าก็มีข้อดีไม่ต่างจากการวิ่งในตอนเย็นเช่นเดียวกัน ในบทความนี้ เราก็จะมาบอก 7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า ที่ทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาวิ่ง ที่จะทำให้ใครหลาย ๆ คนเปลี่ยนใจมาวิ่งตอนเช้าแทนตอนเย็นได้เลยทีเดียว

เปิด 7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า ที่ทำให้คุณอยากลุกขึ้นมาวิ่ง

เป็นคนตื่นเข้า 7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า

1. ปลุกความสดชื่นให้ร่างกาย พร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่

การวิ่งตอนเช้า จะทำให้ร่างกายของคุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่าเพิ่มมากขึ้น ปลุกความสดชื่นให้กับร่างกายที่ได้วิ่งท่ามกลางบรรยากาศที่สดชื่นของสวนสาธารณะ และตื่นตัวพร้อมสำหรับการเริ่มต้นวันใหม่ ดังนั้นแล้ว ใครที่อยากจะเอาชนะความขี้เซา ความขี้เกียจของตัวเองในยามเช้า ก็ลองตื่นเข้ามาวิ่งออกกำลังกายดู รับรองเลยว่า จะเปลี่ยนคุณให้กลายเป็นคนใหม่เลยล่ะ

2. ช่วยเรื่องลดน้ำหนัก และกระตุ้นระบบเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

การวิ่งในตอนเช้า เป็นการกระตุ้นร่างกายที่ดีเลยทีเดียว เนื่องจากจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญได้เป็นอย่างดี เพราะในขณะที่ท้องของคุณกำลังว่าง ร่างกายจะดึงไขมันมาใช้แทนพลังงาน ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรีได้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างต่อเนื่องไปตลอดทั้งวันอีกด้วย อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ สำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักเลยล่ะ แต่คุณก็ควรที่จะทานอะไรรองท้องก่อนเล็กน้อย เพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำตาล และหลังจากวิ่งเสร็จก็ควรใส่ใจกับมื้ออาหารด้วย หากคุณอยากที่จะลดน้ำหนักก็ต้องควบคุมอาหาร เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ และร่างกายต้องได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

3. ช่วยลดระดับความดันโลหิตได้

จากผลการวิจัย ระบุว่า การวิ่งในช่วงเช้า ระหว่างเวลา 06.00 – 08.00 นาฬิกา จะช่วยลดความดันโลหิตได้ และทำให้ค่าความดันช่วงบน หรือ ความดันซิสโตลี (Systolic blood pressure) ของกลุ่มผู้มีความดันโลหิตสูงลดลงได้ในระหว่างวัน หากคุณมีการวิ่งออกกำลังกายตอนเช้าอย่างเป็นประจำทุกวัน

อารมณ์ดี 7 ข้อดีของการวิ่งตอนเช้า

4. ช่วยลดความเครียด ให้คุณอารมณ์ดีตลอดทั้งวัน

การออกกำลังกายจะช่วยให้สารแห่งความสุขหลั่งออกมา และเมื่อร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนโดรฟีนออกมา ก็จะช่วยลดความเครียดให้กับคุณ ปรับอารมณ์ของคุณให้คงที่ ให้คุณอารมณ์ดี ปลอดโปร่ง แจ่มใส สดชื่น และไม่รู้สึกเฉื่อยชาในตอนเช้า

5. สูดอากาศที่สดชื่นในยามเช้า

การวิ่งในช่วงเช้า จะทำให้คุณได้พบเจอกับบรรยากาศที่มีความสดชื่น อากาศที่บริสุทธิ์ รู้สึกโปร่งโล่งสบายไปกับกลิ่นน้ำค้าง และลมโชยอ่อน ๆ ที่ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และยังได้รับวิตามินดีจากแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า ช่วยบำรุงผิวพรรณ และป้องกันโรคกระดูกพรุนให้กับคุณได้อีกด้วย

6. เปลี่ยนนิสัยให้คุณกลายเป็นคนตื่นเช้า

 การที่คุณลุกขึ้นมาวิ่งออกกำลังกายในตอนเช้าเป็นประจำ จะทำให้นิสัยของคุณค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนไป กลายเป็นคนที่ชื่นชอบในการตื่นเช้าได้ โดยไม่ต้องอาศัยนาฬิกาปลุก และไม่มีปัญหาขี้เซาในยามเช้าอีกต่อไป

7. ทำให้การวางแผนชีวิตของคุณดีขึ้น

การวิ่งในตอนเช้า ช่วยให้คุณมีสมาธิเพิ่มมากขึ้น และทำให้คุณสามารถวางแผนชีวิตในแต่ละวันของคุณได้ง่ายมากขึ้น เพราะคุณตื่นเช้ามากขึ้น และสามารถเรียงลำดับความสำคัญของกิจกรรมที่คุณต้องทำในแต่ละวัน รวมไปถึงตารางชีวิตของคุณที่จะสามารถดำเนินไปตลอดทั้งวันได้อย่างไม่มีสะดุด

และทั้งหมดนี่ก็เป็นเหตุผลดี ๆ ที่คุณควรจะเลือกวิ่งในตอนเช้า แทนที่จะไปวิ่งออกกำลังกายในตอนเย็นนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม การวิ่งในตอนเช้า หากคุณไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอก็อาจจะทำให้คุณไม่สามารถวิ่งได้เต็มที่ และในช่วงเช้า ๆ ที่อุณหภูมิในร่างกายต่ำ อาจจะทำให้คุณเสี่ยงต่อการบาดเจ็บในระหว่างการวิ่งออกกำลังกายได้ง่าย หากไม่ได้วอร์มอัพเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อ และกระตุ้นระบบการทำงานเลือกให้ไหลเวียนได้ดี อีกทั้ง คุณควรที่จะเลือกรองเท้าในการวิ่งให้เหมาะสม เพื่อให้รองเท้ากระชับกับเท้าของคุณ และช่วยซัพพอร์ตเท้าคุณไปตลอดการวิ่ง อ่านต่อวิธีเลือกรองเท้า