5 แนวทางเล่นกีฬาให้เก่งขึ้นด้วยตัวคุณเอง

การเล่นกีฬา ถือว่าเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ แต่การจะเล่นกีฬาให้เก่งนั้นก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะสามารถทำได้ ซึ่งหากคุณมีพรสวรรค์ก็นับว่าเป็นข้อได้เปรียบ และถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่ชื่นชอบในการเล่นกีฬามาก ๆ แต่เล่นเท่าไรก็ไม่รู้สึกเก่งขึ้นสักที นั่นอาจจะทำให้จากที่คุณชื่นชอบกีฬามาก ก็เปลี่ยนใจเลิกเล่น เพราะรู้สึกท้อและคิดว่าตัวเองอาจจะไม่เหมาะกับการเล่นกีฬา ดังนั้นคุณต้องมีการปรับเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ โดยบทความของเราในวันนี้จึงได้รวบรวม 5 แนวทางเล่นกีฬาให้เก่งขึ้นด้วยตัวคุณเอง มาฝากทุกคนที่อยากเล่นกีฬาให้เก่งๆ ส่วนจะมีแนวทางอะไรให้สามารถปฏิบัติตามได้นั้น ไปดูกันเลย

5 แนวทางการเล่นกีฬาให้เก่งขึ้นด้วยตัวคุณเอง

1. เริ่มที่ใจตัวเองก่อน

สำหรับแนวทางแรกคือ การเริ่มที่ใจตัวเองก่อน ซึ่งการเริ่มที่ใจตัวเอง ไม่ได้หมายถึงการมีใจรักในการเล่นกีฬาเพียงย่างเดียว แต่รวมไปถึงการเลิกคิดว่าตัวเองไม่มีพรสวรรค์ ไม่เหมาะกับการเล่นกีฬา โดยหากคุณมีความคิดแบบนี้ก็จะทำให้การเล่นกีฬาของคุณไม่มีความสุข ดังนั้นสิ่งที่ควรทำอันดับแรก ๆ เลย คือการให้กำลังใจตัวเอง โดยให้เลิกคิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้อย่าดูถูกความฝันของตัวเอง ซึ่งเราขอแนะนำว่าให้ค่อย ๆ ค้นหากีฬาที่ตัวเองชอบที่สุดและคิดว่าตัวเองค่อนข้างที่จะถนัดมากกว่ากีฬาแนวอื่น ๆ ที่เคยเล่นมา

เริ่มที่ใจตัวเองก่อน

2. ขยันฝึกซ้อมให้มาก ๆ  

การที่เรามีวินัยกับตัวเองในการขยันฝึกซ้อมให้มาก ๆ จะทำให้ร่างกายของเราเริ่มชินและเข้ากับกีฬาที่เราเล่นมากขึ้น ซึ่งหากเป็นกีฬาที่สามารถเอามาซ้อมที่บ้านได้ก็ให้ซ้อมที่บ้านบ่อยๆ เมื่อมีเวลาว่างก็ซ้อม หรือลองไปพูดคุยกับกลุ่มที่เขาเล่นกีฬาเหมือนกับเราและลองสอบถามเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ ที่เราจะสอบถามได้และเอามาฝึกได้ ทั้งนี้อย่าลืมที่จะคิดหาเทคนิคใหม่ๆ ที่เราไม่เคยทำ และไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนให้เข้ากับตัวเราเอง สิ่งนี้อาจเป็นเทคนิคส่วนตัวที่ทำให้คุณเล่นกีฬาเก่งขึ้นก็ได้

ขยันฝึกซ้อมให้มากๆ

3. ทำทุกอย่างให้เต็มที่

ซึ่งการทำให้เต็มที่จะทำให้เราไม่ต้องมาค่อยผิดหวังที่หลัง โดยไม่ว่าจะแพ้หรือชนะมากี่ครั้งก็ต้องให้ทำทุกอย่างให้เต็มที่อยู่เสมอ ต่อให้ล้มกี่ครั้งพอเริ่มลุกขึ้นมาได้ใหม่ก็ต้องลุกขึ้นมาทำให้เต็มที่ เหมือนวันแรกที่เราทุ่มเทกับมัน ต้องอย่าท้อเพราะมันคือสิ่งที่เราชอบที่สุด ถึงจะท้อแต่ก็อย่าพึ่งถอยลองไปต่ออีกสักนิด ครั้งนี้อาจจะเป็นครั้งที่ทำสำเร็จก็ได้ และทุกครั้งที่แข่งหรือฝึกซ้อมก็ให้ทำเหมือนเป็นครั้งสุดท้ายที่เราจะได้เล่นกีฬานี้แล้ว

ทำทุกอย่างให้เต็มที่

4. อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร

สิ่งที่สำคัญมากๆ คือการไม่เอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร ซึ่งไม่ว่าคุณจะไปเล่นกับเพื่อนหรือกับพี่ๆ ที่รู้จักและเห็นเขาเล่นเก่งกว่าตัวเองก็เกิดการเปรียบเทียบขึ้น ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เราท้อ และเราก็ไม่สามารถรู้ได้ว่าที่เขาเล่นเก่งอาจเป็นเพราะเขาเล่นมานานกว่าคุณหรือฝึกซ้อมมากกว่าคุณ โดยที่คุณไม่รู้มาก่อน ดังนั้นคุณต้องหยุดเอาไปเปรียบกับคนอื่น เพราะจะทำให้ท้อและตัดพ้อว่าเมื่อไรตัวเองจะเก่งได้แบบเขาสักที เราอยากให้คุณใจเย็นๆ ค่อยเป็นค่อยไป เรื่องกีฬามันต้องใช่เวลาฝึกฝนอยู่แล้ว ยิ่งเราซ้อมเยอะและเล่นบ่อยๆ เราก็อาจจะเก่งมากกว่าคนอื่นก็ได้เหมือนกัน

อย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับใคร

5. ถ้าชอบก็ลงมือทำให้สุด

ปิดท้ายด้วยการทำให้สุด ๆ ไปเลย เมื่อเราเจอกีฬาที่เราชอบหรือถนัดที่สุดแล้ว ก็ต้องทำให้เต็มที่และเดินหน้าให้สุด ๆ เลย เมื่อมันเป็นกีฬาที่ใช่ พลังของเราก็จะมาเต็มร้อย และพร้อมที่จะลงมือทำในกีฬานั้น ๆ นั้นเอง และการได้ทำเต็มที่แล้วจะไม่ทำให้เรามาเสียใจในภายหลัง

ถ้าชอบก็ลงมือทำให้สุด

ทั้งหมดนี้คือ 5 แนวทางเล่นกีฬาให้เก่งขึ้นด้วยตัวคุณเอง ที่เรานำมาฝากทุกคน หากคุณอยากเล่นกีฬาให้เก่งเพื่อที่จะทำตามความฝันของตัวเองให้เป็นความจริง สิ่งสำคัญที่สุดคืออย่าท้อ ซึ่งไม่ว่าจะเจอปัญหาอีกสักเท่าไรก็ต้องพร้อมที่จะสู้กับมันอยู่เสมอ และต้องหมั่นฝึกซ้อมให้ตัวเองมีความชำนาญในกีฬานั้นๆ ด้วย

ทั้งนี้ ก่อนที่เราจะไปฝึกให้ตัวเองเล่นกีฬาให้เก่ง สิ่งที่ต้องทำคือหากีฬาที่ใช่และเหมาะสมกับตัวเอง หรือกีฬาที่เราชื่นชอบให้เจอก่อน ซึ่งกีฬาก็มีให้เลือกอย่างหลากหลาย อย่าง 5 กีฬาในร่ม ที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดี โดยไม่ต้องกลัวฝุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางให้เราเลือกเล่นกีฬาเหล่านั้นได้

และนอกจากนี้ ไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไรก็แล้วแต่ การอบอุ่นร่างกายก่อนเล่นกีฬา สิ่งสำคัญที่ต้องทำ และไม่ควรที่จะละเลย เพราะการอบอุ่นร่างกายจะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเราได้รับอันตรายขณะเล่นกีฬาต่าง ๆ