3 สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น ถ้าอยากจะเป็นนักกีฬา

อาชีพนักกีฬา คงจะเป็นความฝันของใครหลาย ๆ คน ในช่วงวัยตอนเด็ก พวกเขาสนุกกับการเล่นกีฬาที่เขาชอบ และฝันอยากเป็นนักกีฬามืออาชีพ คนที่ชอบเล่นกีฬาส่วนใหญ่ จะเล่นกีฬาที่ตัวเองชอบ และเชื่อว่ายิ่งเล่นมากเท่าไหร่ก็ยิ่งเก่งขึ้นมากเท่านั้น แต่แท้จริงแล้วนักกีฬามืออาชีพนั้น ทำอะไรหลายอย่างที่มากกว่าการเล่นกีฬา เพื่อให้เขาเหล่านั้นสามารถเล่นกีฬาที่เขารักได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสามารถเหนือกว่าผู้เล่นคนอื่น ดังนั้น วันนี้เราจึงอยากจะมาบอกถึง 3 สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น ถ้าอยากจะเป็นนักกีฬา เพื่อให้คนที่กำลังใฝ่ฝันอยากเป็นนักกีฬา ได้เตรียมทักษะ และเตรียมตัวก่อนจะเป็นนักกีฬาอาชีพในอนาคต

3 สิ่งที่ควรรู้ ก่อนจะเป็นนักกีฬา

1. พื้นฐานร่างกาย

นักกีฬาทุกคนนั้นล้วนแต่ มีร่างกายที่แข็งแรง แต่ว่านอกจากการแข่งขันแล้ว นักกีฬาเหล่านี้ ล้วนแล้วแต่ออกกำลังกายนอกสนามกันโดยทั้งสิ้น เขาไม่ได้เตะบอล ชกมวย หรือขับรถ แต่เพียงอย่างเดียว แต่เมื่อมีเวลาว่าง นักกีฬาส่วนใหญ่เลือกที่จะวิ่งเพื่อออกกำลังกาย เข้าฟิตเนส เพื่อเสริมสร้างศักยภาพเพิ่มเติม หรือรับประทานอาหาร ที่จะช่วยในการซ่อมแซม และเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าพื้นฐานทางร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เมื่ออยากจะเป็นนักกีฬา ร่างกายจะต้องสมบูรณ์ และแข็งแรงพร้อมในทุก ๆ ส่วน ดังนั้น การฝึกฝนเพื่อให้สภาพร่างกายอยู่ในระดับความแข็งแรงแบบนักกีฬาอยู่ตลอดเวลา จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นไม่ต่างจากการฝึกฝนการเล่นกีฬาเลย เพราะเมื่อถึงเวลาแข่งขัน แม้เราจะเล่นเก่งมากสักแค่ไหน แต่ถ้าร่างกายเราแข็งแรงไม่พอ ก็มีโอกาสเสี่ยงทำให้ทีมแพ้ได้สูง

3 สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น ถ้าอยากจะเป็นนักกีฬา - พื้นฐานร่างกาย

2. เรียนรู้กฎกติกาตามหลักสากล

นอกจากการมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว อีกอย่างหนึ่งที่บรรดานักกีฬาควรจะรู้เป็นอันดับต้น ๆ นั้นก็คือ กฎกติกา และวิธีการเล่นนั้นเอง เราควรจะรู้ให้ลึก และรู้ให้จริง ถึงข้อบังคับของการเล่น เพราะการทำผิดกติกานั้น หมายถึงการเสียคะแนน และทุกคะแนนสำหรับมืออาชีพนั้น ย่อมมีความหมาย มีนักกีฬามากมายที่พลาดท่าให้กับคู่แข่งจากการใช้กติกาเป็นเครื่องมือ นักฟุตบอลที่โดนหลอกให้ล้ำหน้า นักบาสเกตบอลที่พลาดท่าโดนทำฟาวล์ นักมวยที่แพ้คะแนนเพราะโดนกอด สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากกลยุทธ์ของคู่แข่ง ที่ใช้กฎกติกามาเป็นเครื่องมือ

ดังนั้น การเรียนรู้กติกาอย่างละเอียด จะทำให้เราสามารถรับมือกับคู่แข่งได้อย่างไม่ผิดพลาด นักเทนนิสมืออาชีพหลายคนสามารถเสิร์ฟลงตรงไหนของสนามก็ได้ ที่เขาทำแบบนั้นได้นอกเหนือจากการที่เขาฝึกฝนอย่างหนักแล้ว ยังเป็นเพราะเขาสามารถจดจำระยะห่าง และความกว้างของสนามได้อีกด้วย ที่เป็นเช่นนั้น เพราะความละเอียด และแม่นยำ คือสิ่งสำคัญของเหล่านักกีฬา

3 สิ่งที่นักกีฬาควรรู้ - เรียนรู้กฎกติกาตามหลักสากล

3. อุปกรณ์กีฬา

ถ้าหากเราจะเล่นกีฬาเพื่อออกกำลัง หรือเล่นสนุกไปวัน ๆ ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าหากคุณต้องการจะแข่งขันกันอย่างจริงจังเมื่อไหร่ จะเห็นได้ว่า อุปกรณ์กีฬา เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะตัดสินผลแพ้ชนะเลยทีเดียว ไม่เคยมีนักเทเบิลเทนนิสคนไหนซื้อไม้ปิงปองราคาหลักร้อยเพื่อลงแข่งขัน ไม่เคยมีนักฟุตบอลใส่รองเท้าวิ่งเพื่อมาเตะฟุตบอล อุปกรณ์กีฬานั้นมีส่วนช่วย support นักกีฬาเป็นอย่างมาก

อีกทั้ง การใช้อุปกรณ์กีฬาที่ไม่เหมาะกับเรา หรือผิดประเภทอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บในการเล่นกีฬาได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น รองเท้าวิ่ง รูปร่างเท้าของคนเรานั้นต่างกัน บางคนเท้าโค้ง บางคนเท้าแบน แต่ถ้าเลือกใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะกับเท้าของเรา อาจทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่คล่องแคล่วดั่งใจ ดังนั้น การเลือกอุปกรณ์กีฬาที่เหมาะสม และช่วย support สไตล์การเล่นในแบบของเรานั้น ย่อมทำให้เราเล่นกีฬาที่รักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

3 สิ่งที่นักกีฬาควรรู้ - อุปกรณ์กีฬา

ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ ? กับ 3 สิ่งที่ควรรู้เบื้องต้น ถ้าอยากจะเป็นนักกีฬา ที่เราได้นำมาแนะนำ สำหรับคนที่ต้องการจะเป็นนักกีฬาอาชีพ ถ้าหากเราทำตาม 3 ข้อนี้แล้ว คุณก็อาจจะเป็นนักกีฬาที่ประสบความสำเร็จในอนาคตได้ และมันจะไม่ใช้แค่เพียงความฝันอีกต่อไป ขอแค่เราลงมือทำอย่างตั้งใจ และทำมันออกมาให้ดีที่สุด ถึงแม้มันยังไม่เกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้ก็ตาม แต่รับรองว่าหากเราตั้งใจแล้ว สักวันความฝันนั้นต้องเป็นจริงแน่ ๆ  ถ้าหากเราไม่ลงมือทำอะไรเลย มันก็เป็นแค่ความฝันอยู่วันยังค่ำ เพราะฉะนั้นเย็นนี้กลับบ้านไป ใส่รองเท้าแล้วออกไปเตะบอลกันดีกว่า ลุย !

ซึ่งการรู้จัก 3 สิ่งเบื้องต้นนี้เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมาก หากคุณอยากที่จะเป็นนักกีฬามืออาชีพ แต่ทั้งนี้ สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การขยัน หมั่นฝึกฝน พัฒนาทักษะด้านกีฬาต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ฝีมือการเล่นของเราเก่งขึ้น โดยมี 5 แนวทางเล่นกีฬาให้เก่งขึ้นด้วยตัวคุณเอง ที่จะเป็นตัวช่วย ให้คุณสามารถพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ให้เก่งขึ้นกว่าเดิม เพียวเท่านี้ ความฝันในการเป็นนักกีฬามืออาชีพของคุณ ก็อยู่ไม่ไกลเกินฝันแน่นอน

นอกจากนี้ หากคุณเลือกเล่นกีฬา เพราะต้องการออกกำลังกาย เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง เราขอแนะนำกีฬาง่าย ๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย และเล่นได้ทุกเพศทุกวัย แถมทำได้ง่าย ๆ ในสถานที่ใกล้บ้านของเราได้ อย่าง การวิ่ง แต่ทั้งนี้ ก็ควรที่จะวิ่งอย่างถูกต้อง กับ วิ่งอย่างไร ให้เผาผลาญไขมันได้ดีเยี่ยม เมื่อวิ่งได้อย่างถูกต้อง ก็จะทำให้การออกกำลังกายของเราได้ประสิทธิภาพมากที่สุด